Tin tức

Ford hợp tác với Google phát triển hệ thống kết nối mới

Ford sẽ sử dụng hệ thống thông tin giải trí ôtô dựa trên hệ điều hành Android Automotive của Google.

Jim Farley, CEO của Ford, cho biết hãng xe Mỹ vừa ký kết kế hoạch hợp tác với Google. Trong đó, nội dung chính được nhắc đến là việc phát triển hệ thống thông tin giải trí và kết nối mới dựa trên hệ điều hành Android Automotive.

Tất cả dòng ôtô Ford và Lincoln (thương hiệu xe sang thuộc Ford) dự kiến được trang bị hệ thống thông tin giải trí mới vào năm 2023. Ngoài Ford, hiện có General Motors, Volkswagen và Volvo đang cân nhắc sử dụng hệ điều hành Android Automotive cho hệ thống thông tin giải trí trong tương lai.

Với cái bắt tay cùng Google, các tiện ích như kho ứng dụng Google Play, Google Maps, trợ lý ảo Google hay chức năng ra lệnh bằng giọng nói gần như chắc chắn sẽ được tích hợp sẵn trên ôtô Ford và Lincoln.

Bên cạnh đó, 2 công ty còn hứa hẹn phát triển thêm các dịch vụ mới dành cho khách hàng. Chẳng hạn như Ford có thể việc sử dụng nền tảng điện toán đám mây Google Cloud để đồng bộ và quản lý dữ liệu. Từ đó, hệ thống sẽ chủ động thông báo cho chủ xe các thông tin về bảo trì, bảo dưỡng…

Hiện tại, hệ thống kết nối của Ford là SYNC được phát triển dựa trên hệ điều hành Windows Automotive của Microsoft. SYNC được ra mắt từ năm 2007 và đang ở thế hệ thứ 3. Trả lời Autoblog, đại diện của Ford cho biết hệ thống mới dựa trên Android Automotive vẫn sẽ hỗ trợ kết nối Apple CarPlay tương tự SYNC hiện nay.

Hệ thống thông tin giải trí SYNC3 trên các mẫu xe Ford hiện hành. 

Mặt khác, Jim Farley còn nhắc đến quá trình chuyển đổi sang phát triển xe điện và xe tự lái trong thông cáo hợp tác với Google. Điều này cho thấy khả năng Ford và đối tác có thể chia sẻ công nghệ để đẩy nhanh quá trình phát triển xe tự hành.

Đây là điều dễ hiểu khi Google vốn có thế mạnh về trí thông minh nhân tạo (AI), máy học (machine learning). Ngoài ra, công ty "anh em" với Google là Waymo có nhiều kinh nghiệm trong mảng xe tự lái.

Tin liên quan